7 cách dạy con lòng biết ơn để trẻ sống lạc quan, hạnh phúc

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Ngoài việc giúp trẻ rèn luyện, nuôi dưỡng những phẩm chất tốt đẹp, dạy con lòng biết ơn còn là "chìa khóa" để chúng sống lạc quan, hạnh phúc hơn.
7 cách dạy con lòng biết ơn để trẻ sống lạc quan, hạnh phúc
7 cách dạy con lòng biết ơn để trẻ sống lạc quan, hạnh phúc

21-09-2022 - 06:56 AM | Sống


Chia sẻ
Ngoài việc giúp trẻ rèn luyện, nuôi dưỡng những phẩm chất tốt đẹp, dạy con lòng biết ơn còn là "chìa khóa" để chúng sống lạc quan, hạnh phúc hơn.

  • 20-09-2022 Cố gắng 7 năm không có con, nam đầu bếp đi khám mới biết bệnh đến từ 1 thứ...
  • 20-09-2022 Mỹ nhân phim Tây Du Ký 70 tuổi vẫn trẻ trung, hồng hào nhờ 1 thói quen đơn giản
  • 20-09-2022 Được hỏi Làm gì để sống hạnh phúc, Warren Buffett nói bí quyết gói gọn trong...
TIN MỚINgười xưa thường có câu "Tiên học lễ, hậu học văn", ý muốn nói đến tầm quan trọng của đạo đức con người. Một con người chưa cần biết họ giỏi giang ra sao, tài năng thế nào, chỉ cần họ sống nhân, nghĩa thì đã có phúc đức dồi dào.


Lòng biết ơn là một trong những yếu tố quyết định nhân cách của một người trong tương lai. Chính vì vậy, hơn cả trí tuệ, dạy con lòng biết ơn là điều các bậc cha mẹ nên làm. Đặc biệt, có nhiều nghiên cứu cho thấy, khi trẻ có lòng biết ơn, con sẽ có xu hướng suy nghĩ những điều tích cực, từ đó giúp chúng thêm yêu đời, hạnh phúc.


7 cách dạy con lòng biết ơn để trẻ sống lạc quan, hạnh phúc - Ảnh 1.7 cách dạy con lòng biết ơn cha mẹ nên áp dụng

1. Cha mẹ làm gương cho con

Cha mẹ chính là những người thầy đầu tiên và quan trọng nhất ảnh hưởng đến tương lai của con cái. Trẻ sẽ có xu hướng bắt chước lại những hành vi của cha mẹ và dần hình thành nhân cách của chúng. Vì vậy phụ huynh nên làm gương cho trẻ về lòng biết ơn để con noi theo. Trong gia đình, cha mẹ nên hiếu kính với ông bà, vợ chồng nên biết ơn đến nhau, thậm chí, khi con giúp mình, cha mẹ cũng nên nói lời cảm ơn đến trẻ... Có như vậy con mới học tập và làm theo. Mặt khác khi được bố mẹ nói lời cảm ơn những lúc con làm việc tốt, trẻ rất vui và chắc chắn sẽ phát huy.


2. Khuyến khích con làm việc nhà

Khi trẻ cùng cha mẹ làm việc nhà, chúng sẽ nhận ra rằng mình cũng cần nỗ lực và không nên coi mọi thứ là điều hiển nhiên. Con sẽ sớm tự lập và biết ơn việc bố mẹ chăm sóc, nuôi dưỡng mình là 1 điều thiêng liêng. Và con cần đền đáp công ơn nuôi dưỡng, giáo dục đó của cha mẹ.


3. Dạy trẻ giúp đỡ người khác

Một cách khác để dạy trẻ về lòng biết ơn đó là cha mẹ hãy cùng trẻ giúp đỡ những người khó khăn hơn mình. Những hành động nhỏ như hỏi thăm, ủng hộ người nghèo,... sẽ tập cho trẻ thói quen hỗ trợ hoàn cảnh khốn khó, yếu thế trong cuộc sống. Ngoài ra, việc nhận được lời cảm ơn từ người mà mình giúp đỡ sẽ giúp trẻ dần hiểu rằng, làm việc tốt sẽ mang đến nhiều ý nghĩa, giá trị tốt đẹp cho xã hội.


Cha mẹ cũng đừng quên dành lời khen ngợi hoặc phần thưởng nhỏ nếu trẻ có những hành động giúp đỡ người khác để khuyến khích các con duy trì trong việc chủ động giúp đỡ mọi người.


7 cách dạy con lòng biết ơn để trẻ sống lạc quan, hạnh phúc - Ảnh 2.4. Tâm sự với bé về những vất vả của cha mẹ

Nhiều phụ huynh thương con nên thường giấu sự vất vả của mình, chỉ để con cái thấy được những lúc mình an nhàn, không vất vả. Điều đó là hoàn toàn sai lầm. Con sẽ cảm thấy cha mẹ làm việc quá dễ dàng, kiếm tiền không mất nhiều công sức như chúng nghĩ... Từ đó con không coi trọng công sức của cha mẹ.


Phụ huynh hãy thường xuyên tâm sự với con về nỗi vất vả của mình. Tâm sự khác với lời than vãn. Nếu điều kiện cho phép, bạn cũng có thể đưa bé đến nơi làm việc để trẻ tận mắt chứng kiến công việc của mình. Một khi hiểu được cha mẹ kiếm tiền vất vả, bé sẽ biết yêu thương cha mẹ hơn và trân trọng những thứ được đổi lấy bằng mồ hôi, công sức của cha mẹ.


5. Đừng đáp ứng mọi đòi hỏi của con quá dễ dàng


Nhiều cha mẹ dễ dàng "đầu hàng" khi con mè nheo muốn đòi hỏi 1 thứ gì đó. Thái độ này của phụ huynh sẽ làm ảnh hưởng đến việc nuôi dưỡng lòng biết ơn ở con bạn. Cảm giác thỏa mãn dễ dàng sẽ khiến bé mất đi lòng biết ơn với những người đã làm ra thứ mình thích, những người đã đáp ứng mình.


Khi cảm thấy yêu cầu của bé không hợp lý, cha mẹ cũng nhớ phải giải thích lý do nhẹ nhàng rồi từ chối chứ đừng lập tức nói "không". Vì như vậy con sẽ cảm thấy oan ức, phi lý.


7 cách dạy con lòng biết ơn để trẻ sống lạc quan, hạnh phúc - Ảnh 3.6. Cha mẹ hãy dạy con nói lời cảm ơn

Cảm ơn, xin lỗi, vui lòng là câu nói mà cha mẹ cần phải dạy trẻ khi còn nhỏ. Dạy trẻ luôn phải cảm ơn người khác khi họ mang lại cho ta một điều tốt đẹp. Dạy trẻ nói lời xin lỗi khi làm phiền hoặc có lỗi với người khác. Và giúp con biết cách nói câu "vui lòng" khi muốn nhờ vả người ta làm điều gì đó cho mình. Những hành động cụ thể như thế sẽ giúp trẻ tôn trọng người khác, thể hiện sự chân thành, và thêm quý trọng tình cảm của mọi người xung quanh.


7. Cha mẹ hãy kiên nhẫn

Trẻ không thể đột nhiên thấm nhuần những lời răn dạy của bố mẹ và chúng cần thời gian trải nghiệm, tích lũy kinh nghiệm sống. Vì vậy cha mẹ hãy bình tĩnh và giúp trẻ hình thành thói quen về sự cảm kích, lòng biết ơn với những thứ mình nhận được.


10 mẹo nhỏ nhưng có "võ" dạy trẻ bướng bỉnh trở nên ngoan ngoan, nghe lời


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

7 cách dạy con lòng biết ơn để trẻ sống lạc quan, hạnh phúc

Ngoài việc giúp trẻ rèn luyện, nuôi dưỡng những phẩm chất tốt đẹp, dạy con lòng biết ơn còn là "chìa khóa" để chúng sống lạc quan, hạnh phúc hơn.


7 cach day con long biet on de tre song lac quan, hanh phuc


Ngoai viec giup tre ren luyen, nuoi duong nhung pham chat tot dep, day con long biet on con la "chia khoa" de chung song lac quan, hanh phuc hon.


7 cach day con long biet on de tre song lac quan, hanh phuc

21-09-2022 - 06:56 AM | Song


Chia se
Ngoai viec giup tre ren luyen, nuoi duong nhung pham chat tot dep, day con long biet on con la "chia khoa" de chung song lac quan, hanh phuc hon.
TIN MOINguoi xua thuong co cau "Tien hoc le, hau hoc van", y muon noi den tam quan trong cua dao duc con nguoi. Mot con nguoi chua can biet ho gioi giang ra sao, tai nang the nao, chi can ho song nhan, nghia thi da co phuc duc doi dao.


Long biet on la mot trong nhung yeu to quyet dinh nhan cach cua mot nguoi trong tuong lai. Chinh vi vay, hon ca tri tue, day con long biet on la dieu cac bac cha me nen lam. Dac biet, co nhieu nghien cuu cho thay, khi tre co long biet on, con se co xu huong suy nghi nhung dieu tich cuc, tu do giup chung them yeu doi, hanh phuc.


7 cach day con long biet on de tre song lac quan, hanh phuc - Anh 1.7 cach day con long biet on cha me nen ap dung

1. Cha me lam guong cho con

Cha me chinh la nhung nguoi thay dau tien va quan trong nhat anh huong den tuong lai cua con cai. Tre se co xu huong bat chuoc lai nhung hanh vi cua cha me va dan hinh thanh nhan cach cua chung. Vi vay phu huynh nen lam guong cho tre ve long biet on de con noi theo. Trong gia dinh, cha me nen hieu kinh voi ong ba, vo chong nen biet on den nhau, tham chi, khi con giup minh, cha me cung nen noi loi cam on den tre... Co nhu vay con moi hoc tap va lam theo. Mat khac khi duoc bo me noi loi cam on nhung luc con lam viec tot, tre rat vui va chac chan se phat huy.


2. Khuyen khich con lam viec nha

Khi tre cung cha me lam viec nha, chung se nhan ra rang minh cung can no luc va khong nen coi moi thu la dieu hien nhien. Con se som tu lap va biet on viec bo me cham soc, nuoi duong minh la 1 dieu thieng lieng. Va con can den dap cong on nuoi duong, giao duc do cua cha me.


3. Day tre giup do nguoi khac

Mot cach khac de day tre ve long biet on do la cha me hay cung tre giup do nhung nguoi kho khan hon minh. Nhung hanh dong nho nhu hoi tham, ung ho nguoi ngheo,... se tap cho tre thoi quen ho tro hoan canh khon kho, yeu the trong cuoc song. Ngoai ra, viec nhan duoc loi cam on tu nguoi ma minh giup do se giup tre dan hieu rang, lam viec tot se mang den nhieu y nghia, gia tri tot dep cho xa hoi.


Cha me cung dung quen danh loi khen ngoi hoac phan thuong nho neu tre co nhung hanh dong giup do nguoi khac de khuyen khich cac con duy tri trong viec chu dong giup do moi nguoi.


7 cach day con long biet on de tre song lac quan, hanh phuc - Anh 2.4. Tam su voi be ve nhung vat va cua cha me

Nhieu phu huynh thuong con nen thuong giau su vat va cua minh, chi de con cai thay duoc nhung luc minh an nhan, khong vat va. Dieu do la hoan toan sai lam. Con se cam thay cha me lam viec qua de dang, kiem tien khong mat nhieu cong suc nhu chung nghi... Tu do con khong coi trong cong suc cua cha me.


Phu huynh hay thuong xuyen tam su voi con ve noi vat va cua minh. Tam su khac voi loi than van. Neu dieu kien cho phep, ban cung co the dua be den noi lam viec de tre tan mat chung kien cong viec cua minh. Mot khi hieu duoc cha me kiem tien vat va, be se biet yeu thuong cha me hon va tran trong nhung thu duoc doi lay bang mo hoi, cong suc cua cha me.


5. Dung dap ung moi doi hoi cua con qua de dang


Nhieu cha me de dang "dau hang" khi con me nheo muon doi hoi 1 thu gi do. Thai do nay cua phu huynh se lam anh huong den viec nuoi duong long biet on o con ban. Cam giac thoa man de dang se khien be mat di long biet on voi nhung nguoi da lam ra thu minh thich, nhung nguoi da dap ung minh.


Khi cam thay yeu cau cua be khong hop ly, cha me cung nho phai giai thich ly do nhe nhang roi tu choi chu dung lap tuc noi "khong". Vi nhu vay con se cam thay oan uc, phi ly.


7 cach day con long biet on de tre song lac quan, hanh phuc - Anh 3.6. Cha me hay day con noi loi cam on

Cam on, xin loi, vui long la cau noi ma cha me can phai day tre khi con nho. Day tre luon phai cam on nguoi khac khi ho mang lai cho ta mot dieu tot dep. Day tre noi loi xin loi khi lam phien hoac co loi voi nguoi khac. Va giup con biet cach noi cau "vui long" khi muon nho va nguoi ta lam dieu gi do cho minh. Nhung hanh dong cu the nhu the se giup tre ton trong nguoi khac, the hien su chan thanh, va them quy trong tinh cam cua moi nguoi xung quanh.


7. Cha me hay kien nhan

Tre khong the dot nhien tham nhuan nhung loi ran day cua bo me va chung can thoi gian trai nghiem, tich luy kinh nghiem song. Vi vay cha me hay binh tinh va giup tre hinh thanh thoi quen ve su cam kich, long biet on voi nhung thu minh nhan duoc.


10 meo nho nhung co "vo" day tre buong binh tro nen ngoan ngoan, nghe loi


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000