Kinh tế Việt Nam muốn phục hồi và tăng tốc phải có những đột phá về chính sách

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Trong kịch bản tích cực, kinh tế Việt Nam có thể đạt tới cấp độ tăng trưởng khoảng 5% nếu như Việt Nam có thể khống chế được dịch bệnh cũng như dần đón nhận các hoạt động giao thương và đầu tư trở lại từ quý III/2021.
Kinh tế Việt Nam muốn phục hồi và tăng tốc phải có những đột phá về chính sách

Đây là nhận định của PGS. TS. Phạm Thế Anh, Kinh tế trưởng, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội trong cuộc trao đổi với phóng viên VOV về những khuyến nghị chính sách phục hồi và tăng tốc nền kinh tế trong bối cảnh mới.


PV: Thưa ông, Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách đã có những khảo sát, nghiên cứu và nhận định như thế nào về tình hình kinh tế của Việt Nam trong năm 2021?


PGS. TS. Phạm Thế Anh: Chúng tôi đánh giá triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2021 phụ thuộc vào yếu tố khách quan là tình hình khống chế bệnh dịch trên thế giới. Ngoài ra, phụ thuộc vào yếu tố nội tại - những động lực tăng trưởng mình có thể kiểm soát được trong nước - có thể đến từ đầu tư công hoặc những lợi thế mà Việt Nam có được sau khi tham gia các hiệp định thương mại tự do. Để duy trì được tốc độ tăng trưởng cao, đối với bên ngoài phải hy vọng rằng thế giới sẽ trở lại hoạt động bình thường từ quý 2, đặc biệt là thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam thực hiện tiêm chủng vaccine trên diện rộng và kinh tế của họ được mở cửa trở lại.


Đối với kinh tế trong nước, trước tiên là chúng ta phải kiểm soát được bệnh dịch, tránh tình trạng phong tỏa giãn cách xã hội trên diện rộng, vì như thế thì có ảnh hưởng rất lớn tới cả sản xuất cũng như dịch vụ. Điều kiện nữa, đó là Việt Nam cần phải duy trì tốc độ giải ngân đầu tư công cao hơn so với năm trước thì chúng ta phải có được nền tảng tăng trưởng vững chắc. Thứ ba, các doanh nghiệp trong nước phải tận dụng được những lợi thế mà Việt Nam có được từ sự dịch chuyển vốn đầu tư nước ngoài cũng như các Hiệp định thương mại tự do đem lại những năm qua.


PV: Cụ thể hơn, lĩnh vực kinh tế nào chịu tác động lớn của dịch Covid-19 trong năm 2020 có khả năng hồi phục trong giai đoạn tới, thưa ông?


PGS. TS. Phạm Thế Anh: Đối với những ngành nghề chịu ảnh hưởng mạnh nhất, đặc biệt là du lịch, hàng không, vận tải để hồi phục không có cách gì hơn là trong nước cũng như thế giới khống chế được bệnh dịch. Chúng ta kỳ vọng với diễn biến tiêm chủng vaccine trên diện rộng hiện nay trên thế giới, Chính phủ Việt Nam phải đi sớm hơn, có thể có kế hoạch đón nhận khách du lịch trở lại. Đối với những người đã được tiêm vaccine, nếu Việt Nam chủ động trong đón nhận dòng du lịch trở lại thì các ngành dịch vụ, đặc biệt cả du lịch hàng không, ăn uống, nhà hàng, khách sạn sẽ hồi phục mạnh. Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc vào việc trên thế giới triển khai vaccine diện rộng thành công tới đâu. Kỳ vọng rằng, những nước giàu trên thế giới họ có thể hoàn thành kế hoạch tiêm phòng vaccine của họ trong khoảng cuối quý 2 hoặc đến quý 3.


PV: Như ông vừa nói, để có được nền tảng tăng trưởng vững chắc cần phải tiếp tục giải ngân đầu tư công. Vậy, theo ông, giải ngân vốn đầu tư công cần lưu ý điều gì để thực sự có hiệu quả?


PGS. TS. Phạm Thế Anh: Quan điểm của chúng tôi giải ngân đầu tư công có trọng điểm đối với những dự án cấp quốc gia và đã có kế hoạch từ trước, đã có nguồn vốn để thực hiện. Đối với những dự án đó Việt Nam đang phải tập trung giải quyết thật nhanh. Bây giờ chúng ta chỉ cần giải quyết các thủ tục, vướng mắc về mặt hành chính sao cho những dự án này được đẩy nhanh hơn. Đặc biệt những dự án trọng điểm quốc gia thì cung cấp cơ sở hạ tầng quan trọng cho nền kinh tế - đó chính là nền tảng tăng trưởng trong tương lai.


PV: Trên bình diện chung, VEPR cho rằng Việt Nam sẽ có kịch bản tăng trưởng trong năm 2021 như thế nào?


PGS. TS. Phạm Thế Anh: Kịch bản tăng trưởng vẫn hoàn toàn phụ thuộc vào kịch bản đã khống chế được bệnh dịch trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Trong kịch bản tích cực, kinh tế Việt Nam có thể đạt tới cấp độ tăng trưởng khoảng 5% nếu như Việt Nam có thể khống chế được dịch bệnh trong nước cũng như là dần đón nhận được dòng du lịch vào Việt Nam, các hoạt động giao thương và đầu tư trở lại bình thường bắt đầu vào quý III năm 2021. Còn trong kịch bản thận trọng hơn, nếu như Việt Nam vẫn phải đóng cửa đối với khách du lịch nước ngoài, và dòng vốn đầu tư, thương mại vẫn phải chịu ảnh hưởng ít nhiều bởi bệnh dịch trên thế giới do các thị trường chính của Việt Nam thực hiện các biện pháp cách ly, phong tỏa thì lúc đó tăng trưởng của Việt Nam có thể thấp hơn rất nhiều, có thể tác động chỉ trong khoảng từ 2 đến 3% trong năm như 2020. Và tôi vẫn kỳ vọng rằng, động lực tăng trưởng đến từ hai khu vực chính, đó là khu vực đầu tư công, xuất khẩu của Việt Nam vẫn đạt con số tích cực trong năm 2021. Chúng ta có thể kỳ vọng rằng, trong trường hợp thế giới vẫn còn đang vất vả, vẫn đang khốn đốn với đại dịch, chúng ta vẫn có thể đạt được mức tăng trưởng khoảng 2 đến 3%.


PV: Ngoài hai động lực tăng trưởng ông vừa mới nêu, ông cho rằng cần lưu ý điều gì để tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm nay sẽ được như kỳ vọng?


PGS. TS. Phạm Thế Anh: Tôi nghĩ rằng kịch bản tăng trưởng của Việt Nam trong 2021 có thể tích cực hơn nếu như niềm tin kinh doanh của doanh nghiệp quay trở lại, nếu như họ nhìn thấy triển vọng khống chế bệnh dịch trên thế giới tốt hơn, và nếu như Việt Nam giữ vững được môi trường kinh tế vĩ mô ổn định, giữ được mặt bằng lãi suất thấp và giữ được sự ổn định tỷ giá và ổn định lạm phát… Khi khu vực doanh nghiệp nhìn thấy các thị trường xuất khẩu của Việt Nam đã ổn định trở lại cũng như kinh tế hồi phục thì họ sẽ bắt đầu đầu tư trở lại và lúc đó giúp cho tăng trưởng của Việt Nam có thể đạt con số cao hơn - trong kịch bản tích cực.


PV: Theo ông, chủ trương chính sách, cộng đồng doanh nghiệp hay cơ quan thực hiện triển khai những chủ trương chính sách có vai trò quan trọng hơn cả trong bối cảnh thực hiện những mục tiêu kép?


PGS. TS. Phạm Thế Anh: Trong bối cảnh chúng ta đang cố gắng thực hiện mục tiêu kép, tôi cho rằng vai trò của chính sách vĩ mô quan trọng hơn. Bởi vì hiện nay, đối với doanh nghiệp, trong điều kiện bệnh dịch đang diễn ra phức tạp, các yếu tố khách quan không thể kiểm soát được. Nhưng nếu như chính sách vĩ mô của mình hiện nay đang theo hướng hỗ trợ các doanh nghiệp, hỗ trợ nền kinh tế, nếu chúng ta không làm tốt, gây ra những bất ổn về bong bóng giá tài sản hay lạm phát, lúc đó thì khả năng hồi phục của nền kinh tế sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Do vậy, trong mọi tình huống thì tôi cho là các chính sách vĩ mô của mình, thứ nhất là cần phải giữ được ổn định kinh tế vĩ mô, đặc biệt phải giữ được môi trường lạm phát và lãi suất thấp. Thứ hai là tiếp tục đẩy nhanh cải cách môi trường kinh doanh để khi bệnh dịch gần chấm dứt hoặc chấm dứt hoàn toàn thì sẽ tạo đà hồi phục rất nhanh cho khu vực doanh nghiệp.


PV: Từ đầu năm tới nay, đã có Nghị quyết 02 và thông điệp của Thủ tướng về 5 cân đối lớn của nền kinh tế. Chúng ta cần thêm gì nữa hay chỉ cần nỗ lực thực hiện triển khai đúng những thông điệp đó sẽ đạt mục tiêu?


PGS. TS. Phạm Thế Anh: Vâng, tôi cho rằng các giải pháp, các định hướng Chính phủ đưa ra phù hợp với hiện nay. Tuy nhiên, vấn đề chính của Việt Nam hiện nay cũng như trong nhiều năm qua, đó là khoảng cách từ định hướng - mục tiêu cho tới thực tiễn thực hiện thì còn rất xa. Chính phủ chỉ cần thực hiện đúng cam kết với một định hướng trong các quyết sách này thì sẽ tạo môi trường kinh doanh tốt, tạo được động lực tăng trưởng trong tương lai.


Sẽ miễn phí tiêm vaccine COVID-19 cho người dân như tiêm chủng mở rộng?


Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Kinh tế Việt Nam muốn phục hồi và tăng tốc phải có những đột phá về chính sách

Trong kịch bản tích cực, kinh tế Việt Nam có thể đạt tới cấp độ tăng trưởng khoảng 5% nếu như Việt Nam có thể khống chế được dịch bệnh cũng như dần đón nhận các hoạt động giao thương và đầu tư trở lại từ quý III/2021.


Kinh te Viet Nam muon phuc hoi va tang toc phai co nhung dot pha ve chinh sach


Trong kich ban tich cuc, kinh te Viet Nam co the dat toi cap do tang truong khoang 5% neu nhu Viet Nam co the khong che duoc dich benh cung nhu dan don nhan cac hoat dong giao thuong va dau tu tro lai tu quy III/2021.


Day la nhan dinh cua PGS. TS. Pham The Anh, Kinh te truong, Vien Nghien cuu Kinh te va Chinh sach (VEPR), Dai hoc Kinh te, Dai hoc Quoc gia Ha Noi trong cuoc trao doi voi phong vien VOV ve nhung khuyen nghi chinh sach phuc hoi va tang toc nen kinh te trong boi canh moi.


PV: Thua ong, Vien Nghien cuu kinh te va chinh sach da co nhung khao sat, nghien cuu va nhan dinh nhu the nao ve tinh hinh kinh te cua Viet Nam trong nam 2021?


PGS. TS. Pham The Anh: Chung toi danh gia trien vong kinh te Viet Nam nam 2021 phu thuoc vao yeu to khach quan la tinh hinh khong che benh dich tren the gioi. Ngoai ra, phu thuoc vao yeu to noi tai - nhung dong luc tang truong minh co the kiem soat duoc trong nuoc - co the den tu dau tu cong hoac nhung loi the ma Viet Nam co duoc sau khi tham gia cac hiep dinh thuong mai tu do. De duy tri duoc toc do tang truong cao, doi voi ben ngoai phai hy vong rang the gioi se tro lai hoat dong binh thuong tu quy 2, dac biet la thi truong xuat khau lon cua Viet Nam thuc hien tiem chung vaccine tren dien rong va kinh te cua ho duoc mo cua tro lai.


Doi voi kinh te trong nuoc, truoc tien la chung ta phai kiem soat duoc benh dich, tranh tinh trang phong toa gian cach xa hoi tren dien rong, vi nhu the thi co anh huong rat lon toi ca san xuat cung nhu dich vu. Dieu kien nua, do la Viet Nam can phai duy tri toc do giai ngan dau tu cong cao hon so voi nam truoc thi chung ta phai co duoc nen tang tang truong vung chac. Thu ba, cac doanh nghiep trong nuoc phai tan dung duoc nhung loi the ma Viet Nam co duoc tu su dich chuyen von dau tu nuoc ngoai cung nhu cac Hiep dinh thuong mai tu do dem lai nhung nam qua.


PV: Cu the hon, linh vuc kinh te nao chiu tac dong lon cua dich Covid-19 trong nam 2020 co kha nang hoi phuc trong giai doan toi, thua ong?


PGS. TS. Pham The Anh: Doi voi nhung nganh nghe chiu anh huong manh nhat, dac biet la du lich, hang khong, van tai de hoi phuc khong co cach gi hon la trong nuoc cung nhu the gioi khong che duoc benh dich. Chung ta ky vong voi dien bien tiem chung vaccine tren dien rong hien nay tren the gioi, Chinh phu Viet Nam phai di som hon, co the co ke hoach don nhan khach du lich tro lai. Doi voi nhung nguoi da duoc tiem vaccine, neu Viet Nam chu dong trong don nhan dong du lich tro lai thi cac nganh dich vu, dac biet ca du lich hang khong, an uong, nha hang, khach san se hoi phuc manh. Tuy nhien, no con phu thuoc vao viec tren the gioi trien khai vaccine dien rong thanh cong toi dau. Ky vong rang, nhung nuoc giau tren the gioi ho co the hoan thanh ke hoach tiem phong vaccine cua ho trong khoang cuoi quy 2 hoac den quy 3.


PV: Nhu ong vua noi, de co duoc nen tang tang truong vung chac can phai tiep tuc giai ngan dau tu cong. Vay, theo ong, giai ngan von dau tu cong can luu y dieu gi de thuc su co hieu qua?


PGS. TS. Pham The Anh: Quan diem cua chung toi giai ngan dau tu cong co trong diem doi voi nhung du an cap quoc gia va da co ke hoach tu truoc, da co nguon von de thuc hien. Doi voi nhung du an do Viet Nam dang phai tap trung giai quyet that nhanh. Bay gio chung ta chi can giai quyet cac thu tuc, vuong mac ve mat hanh chinh sao cho nhung du an nay duoc day nhanh hon. Dac biet nhung du an trong diem quoc gia thi cung cap co so ha tang quan trong cho nen kinh te - do chinh la nen tang tang truong trong tuong lai.


PV: Tren binh dien chung, VEPR cho rang Viet Nam se co kich ban tang truong trong nam 2021 nhu the nao?


PGS. TS. Pham The Anh: Kich ban tang truong van hoan toan phu thuoc vao kich ban da khong che duoc benh dich tren the gioi cung nhu o Viet Nam. Trong kich ban tich cuc, kinh te Viet Nam co the dat toi cap do tang truong khoang 5% neu nhu Viet Nam co the khong che duoc dich benh trong nuoc cung nhu la dan don nhan duoc dong du lich vao Viet Nam, cac hoat dong giao thuong va dau tu tro lai binh thuong bat dau vao quy III nam 2021. Con trong kich ban than trong hon, neu nhu Viet Nam van phai dong cua doi voi khach du lich nuoc ngoai, va dong von dau tu, thuong mai van phai chiu anh huong it nhieu boi benh dich tren the gioi do cac thi truong chinh cua Viet Nam thuc hien cac bien phap cach ly, phong toa thi luc do tang truong cua Viet Nam co the thap hon rat nhieu, co the tac dong chi trong khoang tu 2 den 3% trong nam nhu 2020. Va toi van ky vong rang, dong luc tang truong den tu hai khu vuc chinh, do la khu vuc dau tu cong, xuat khau cua Viet Nam van dat con so tich cuc trong nam 2021. Chung ta co the ky vong rang, trong truong hop the gioi van con dang vat va, van dang khon don voi dai dich, chung ta van co the dat duoc muc tang truong khoang 2 den 3%.


PV: Ngoai hai dong luc tang truong ong vua moi neu, ong cho rang can luu y dieu gi de tang truong kinh te cua Viet Nam nam nay se duoc nhu ky vong?


PGS. TS. Pham The Anh: Toi nghi rang kich ban tang truong cua Viet Nam trong 2021 co the tich cuc hon neu nhu niem tin kinh doanh cua doanh nghiep quay tro lai, neu nhu ho nhin thay trien vong khong che benh dich tren the gioi tot hon, va neu nhu Viet Nam giu vung duoc moi truong kinh te vi mo on dinh, giu duoc mat bang lai suat thap va giu duoc su on dinh ty gia va on dinh lam phat… Khi khu vuc doanh nghiep nhin thay cac thi truong xuat khau cua Viet Nam da on dinh tro lai cung nhu kinh te hoi phuc thi ho se bat dau dau tu tro lai va luc do giup cho tang truong cua Viet Nam co the dat con so cao hon - trong kich ban tich cuc.


PV: Theo ong, chu truong chinh sach, cong dong doanh nghiep hay co quan thuc hien trien khai nhung chu truong chinh sach co vai tro quan trong hon ca trong boi canh thuc hien nhung muc tieu kep?


PGS. TS. Pham The Anh: Trong boi canh chung ta dang co gang thuc hien muc tieu kep, toi cho rang vai tro cua chinh sach vi mo quan trong hon. Boi vi hien nay, doi voi doanh nghiep, trong dieu kien benh dich dang dien ra phuc tap, cac yeu to khach quan khong the kiem soat duoc. Nhung neu nhu chinh sach vi mo cua minh hien nay dang theo huong ho tro cac doanh nghiep, ho tro nen kinh te, neu chung ta khong lam tot, gay ra nhung bat on ve bong bong gia tai san hay lam phat, luc do thi kha nang hoi phuc cua nen kinh te se kho khan hon rat nhieu. Do vay, trong moi tinh huong thi toi cho la cac chinh sach vi mo cua minh, thu nhat la can phai giu duoc on dinh kinh te vi mo, dac biet phai giu duoc moi truong lam phat va lai suat thap. Thu hai la tiep tuc day nhanh cai cach moi truong kinh doanh de khi benh dich gan cham dut hoac cham dut hoan toan thi se tao da hoi phuc rat nhanh cho khu vuc doanh nghiep.


PV: Tu dau nam toi nay, da co Nghi quyet 02 va thong diep cua Thu tuong ve 5 can doi lon cua nen kinh te. Chung ta can them gi nua hay chi can no luc thuc hien trien khai dung nhung thong diep do se dat muc tieu?


PGS. TS. Pham The Anh: Vang, toi cho rang cac giai phap, cac dinh huong Chinh phu dua ra phu hop voi hien nay. Tuy nhien, van de chinh cua Viet Nam hien nay cung nhu trong nhieu nam qua, do la khoang cach tu dinh huong - muc tieu cho toi thuc tien thuc hien thi con rat xa. Chinh phu chi can thuc hien dung cam ket voi mot dinh huong trong cac quyet sach nay thi se tao moi truong kinh doanh tot, tao duoc dong luc tang truong trong tuong lai.


Se mien phi tiem vaccine COVID-19 cho nguoi dan nhu tiem chung mo rong?


RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

SẢN PHẨM PHONG PHÚ

Đa dạng hàng trăm ngàn

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

THÔNG TIN ĐA DẠNG

Chi tiết từng loại hàng

TIN TỨC CẬP NHẬT

TIN KINH TẾ

Các tin cập nhật liên tục

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Tư vẫn miễn phí, nhiệt tình

Cần Mua Bán ? www.canmuaban.net Hà Nội, Việt Nam 75 Đinh Tiên Hoàng VN-HN 10000 VN ‎0900000000